Giun
sán là căn bệnh thường xuất hiện ở người, là thủ phạm gây lên tình trạng thiếu
máu, thiếu chất, áp xe gan, xuất huyết, viêm đường mật... nguy cơ có thể dẫn
đến tử vong. Bệnh có nhiều loại, phổ biến như giun đũa, giun móc, giun tóc,
giun kim… Ngoài yếu tố vệ sinh không sạch sẽ, thì việc tiêu thụ các loại thực
phẩm có nhiễm ký sinh trùng cũng là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh cao. Theo
báo cáo tổng hợp điều tra từ năm 2006 đến năm 2010 của Viện Sốt rét ký sinh
trùng Trung ương, tại đồng bằng sông Hồng, tỉ lệ người mắc giun chiếm hơn 58%;
trung du và miền núi phía Bắc khoảng hơn 65%; đồng bằng sông Cửu Long khoảng
12-14%. Vậy làm thế nào để hạn chế chúng, chúng ta hãy cùng tham khảo một số
cách điều trị từ hoa quả sau đây.
Đu đủ
Đu
đủ nhiều vitamin A, C và E và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Nhiều
nghiên cứu cho rằng, nhựa đu đủ có chứa men papain có thể dùng để điều chế
thành thuốc trị giun sán như giun đũa, giun kim, sán lợn. Tuy nhiên loại thuốc
này chống chỉ định cho người bị chứng đau dạ dày. Trong điều trị giun kim, có
thể ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày, sẽ khỏi.
Bí
ngô
Hạt bí ngô có chứa các a-xít amin, dầu
béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cũng được dùng để làm thuốc trị giun
sán rất hiệu quả.
Bằng cách bóc lớp vỏ cứng của hạt,
giữ lại lớp màng xanh ở trong. Người lớn dùng thì lấy khoảng 150-300g nhân, giã
nhỏ, thêm 50-100g mật ong trộn đều rồi dùng. Còn với trẻ nhỏ 3-4 tuổi ăn 30-50g
nhân hạt, 7 - 10 tuổi dùng 100-150g. Khuyến khích dùng khi đói, rồi nằm nghỉ. Hạt
bí ngô tươi sẽ hiệu quả hơn hạt bí ngô khô.
Khi có dấu hiệu đi ngoài, các bác sĩ
khuyên rằng bạn nên sử dụng bô chứa nước ấm, nhúng cả phần mông vào nước để
giun sán bò ra hiệu quả hơn.
Hạt cau
Để đạt hiệu quả cao hơn trong việc
điều trị giun sán, bạn có thể kết hợp phương pháp hạt bí ngô với hạt cau. Do
hạt cau chứa các alkaloid arecolin tác động trực tiếp tới thần kinh con sán,
gây tê liệt các cơ trơn của chúng, và làm cho chúng không bám vào thành ruột
được mà bị tống ra ngoài. Vì vậy sau 2 giờ uống hạt bí ngô thì uống nước sắc
hạt cau với lượng 30g đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống, với phụ nữ và đàn
ông bé nhỏ, dùng 50 - 60g, người lớn 80g. Cho hạt cau vào sắc với 500ml nước.
Sắc còn 150ml, gạn lấy nước. Gạn, lọc và uống phần nước trong. Sau khi uống
nước hạt cau 30 phút thì uống liều thuốc tẩy với 30g magnesi sulfat. Nằm nghỉ,
khi muốn đi ngoài thì cũng tiến hành theo cách các bác sĩ chỉ ở trên.
Dược sĩ Nguyễn Thị Sáu, Trưởng khoa
Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền viện (YHCT) Quảng Nam cho biết: “Hạt bí ngô khi
được phối hợp nước sắc hạt cau sẽ làm tê liệt khúc giữa và đuôi con sán. Uống
vào lúc sáng sớm, trong tình trạng bụng đói, giun sán trong bụng bệnh nhi sẽ
được đẩy ra ngoài”.
Vỏ
rễ cây lựu
Các
nghiên cứu cho thấy, vỏ rễ của cây lựu có tác dụng mạnh trong việc điều trị
sán. Đó là nhờ vào pelletierine, isopelletierin kết hợp với tanin tạo thành một
chất không tan có thể diệt trừ giun sán. Bằng cách: Vỏ lựu khô tán vừa phải 60g, nước cất 750g, ngâm trong 6 giờ.
Sau đó sắc còn 500g rồi gạn, lọc lấy nước trong, chia làm 2-3 lần uống vào sáng
sơm, cách nửa giờ uống 1 lần, sau khi uống liều cuối cùng được 2 giờ thì uống 1
liều thuốc tẩy nhẹ. Sau đó nằm nghỉ cho đến khi có nhu cầu đi ngoài, thực hiện
cách như với bí ngô ở trên.
Trâm bầu
Nếu
bạn ở nông thôn, hẳn sẽ không xa lạ gì với quả cây này. Quả trâm cũng được cho
là có tác dụng chữa giun đũa rất hiệu quả. Quả trâm bầu với lá mơ tam thể,
lượng bằng nhau, thái nhỏ, trộn đều, thêm bột vào làm bánh, hấp lên, ăn vào
sáng sớm lúc đói là phương pháp trị giun đơn giản, dễ thực hiện.
Cây keo
Hạt keo chứa 12-14% chất nhầy, chất đường, prôtit, chất
béo và chất leuxenola, có tính chất amino phenolic. Thời thuộc pháp, hạt keo có
được thí nghiệm dùng trị giun đũa ở bệnh viện đồng Thủy (cơ sở của bện viện 108
hiện nay) kết quả thấy có tác dụng trị giun với liều lương 50g một ngày.
Trong đông y, hạt keo điều trị giun đũa bằng cách rang hạt
keo cho đến khi nở, rồi tán bột, nấu nước uống. Đối với người lớn, có thể uống
tới 25-50g vào buổi sáng lúc đói, uống liền 3 buổi sáng. Trẻ em 3-5 tuổi uống
5g một ngày, uống liền 3 ngày; 6-10 tuổi 7g một ngày.
Cây sử quân tử
Cây sử quân tử có tên khoa học là Quisqualis indica L, trong
dân gian còn gọi là cây quả giun, dây giun, quả nấc, có tác dụng tẩy được giun
đũa. Nghiền thành bột hạt quả sử quân, cho trẻ em uống từ 5-10 g, người lớn
uống từ 10-20 g. Uống liên tục trong 3 ngày vào buổi sáng.
Mướp
Mướp chứa nhiều dưỡng chất như chất
xơ, vitamin C, riboflavin, đồng, thiamin, sắt và magiê. Đông y cho rằng mướp có
vị ngọt, tính bình, không độc, bổ tỳ lợi thủy, giải độc sát trùng. Trong điều trị giun sán: Dùng 40-50 hạt mướp,
trẻ em cần giảm liều, bỏ vỏ để lấy nhân ăn lúc đói hoặc giã nát rồi uống chung
với nước, mỗi ngày 1 lần, dùng trong ba ngày liên tục.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét