Bơ
chứa gần 20 loại vitamin, muối khoáng và các chất dinh dưỡng thực vật giúp nâng
cao chất lượng chế độ ăn và ngừa một số
bệnh mãn tính. Bơ là loại trái cây nhiều axit folic và vitamin E nhất và
là loại duy nhất chứa chất béo đơn không bão hòa, đây là nguồn thay thế tốt cho
các thức ăn giàu chất béo bão hòa.
Chính
vì vậy, kết hợp khéo léo giữa bơ với các loại thực phẩm khác sẽ tăng hàm lượng dinh
dưỡng và tạo hương vị thơm ngon, mới lạ cho
bữa ăn của bạn.
1. Trứng bát
trái bơ
Thành phần:
·
1 trái bơ
·
6 trái trứng
·
60g gà tây hoặc
thịt gà, xắt nhỏ
·
2 lát thịt xông
khói, cắt và nghiền
·
30g phô mai xanh
·
2 cây hành lá,
xắt nhỏ
·
4 muỗng cà phê
dầu ô liu
Chế biến:
1.
Rửa sạch bơ, cắt thành một nửa, bỏ hạt. Múc cơm bơ ra và cắt thành nhiều phần.
2.
Đập trứng trong một cái bát. Khuấy với phần bơ đã cắt, gà tây, thịt xông khói,
pho mai xanh và hành lá.
3.
Đun nóng chảo không dính với dầu ô liu. Thêm hỗn hợp trứng, bơ…khuấy đều, cho
đến khi trứng đã chín nhưng vẫn còn ẩm. Bỏ phần bơ tươi lúc đầu lên trên.
2. Món mì ống
trái bơ
Thành phần:
·
400 g fettuccine (mỳ
tươi sợi dẹt) luộc chín
·
2 muỗng canh hẹ
thái nhỏ
·
4 muỗng canh ớt
đỏ thái nhỏ
·
3 quả bơ Chile
chín
·
Dầu ô liu
·
Kem
·
100 g hạt (tùy
thích)
·
Muối và tiêu để
nêm nếm
·
100 pho mát
parmesan nghiền hoặc thái lát
Cách chế biến:
1. Trong một bát, trộn
vào hẹ xắt nhỏ, mỳ fettuccine và hạt tiêu đỏ.
2. Gọt vỏ 2 trái bơ.
Nghiền bằng nĩa và rưới thêm 1 chút dầu lên trên.
3. Cắt trái bơ còn lại
thành những khối vuông nhỏ. Đặt qua một bên.
4. Thêm vào hỗn hợp bơ
nghiền những loại hạt đã bóc vỏ và xắt nhỏ, kem và những lát bơ. Nêm nếm và hầm
chín.
5. Đổ nước sốt lên trên
mỳ fettuccine và dùng khi còn ấm. Thêm phomai parmesan nghiền.
3.
Giăm bong
xiên bơ
Nguyên liệu:
·
3 trái bơ
·
1 hộp cá cơm
·
200g thịt jambon
·
200 g pho mát Emmental
·
Nước tương
Cách chế biến:
1.
Ngâm 12 xiên que trong nước để làm ẩm và trong nước tương khoảng 10 phút.
2.
Cắt trái bơ, pho mai và thịt jambon thành khối cạnh 2cm.
3.
Xiên các nguyên liệu xen kẽ nhau, ví dụ: jambon, cá cơm và pho mát Emmental.
Xếp ra đĩa, dùng chung với nước tương.
4. Cá hồi và kem
mousse bơ
Thành phần:
·
Pho mai
Roquefort, bóp vụn
·
125g sữa chua
·
6 trái bơ Chile
cỡ trung, nghiền nát
·
2 muỗng canh sốt
mayonnaise
·
1 ½ muỗng cà phê
mù tạt
·
1 muỗng cà phê
wasabi
·
Nước cốt của 1
trái chanh
·
4 muỗng canh hẹ
tươi, xắt nhỏ
·
Muối và tiêu
·
4 tấm gelatin
không mùi
·
250g kem đánh,
ướp lạnh
·
Quả óc chó rang
và xắt nhỏ
Cách chế biến:
1. Trộn sữa chua và pho mát Roquefort trong một bát lớn. Khuấy thêm bơ
nghiền, mayonnaise, mù tạt, wasabi, nước chanh và nửa phần hẹ xắt nhỏ. Trộn kỹ,
nêm nếm thêm muối, tiêu cho vừa ăn.
2. Ngâm gelatin trong 2 cốc nước lạnh. Sau khi nó mềm, chuyển vào nồi
nhỏ và nấu cho tan trên lửa nhỏ. Đậy lại để giữ ấm.
3. Trong một bát lớn kim loại, đánh kem cho đến khi đặc lại và mịn.
Trộn kem đánh vào hỗn hợp bơ, sau đó từ từ đánh vào trong hỗn hợp gelatin.
4. Đặt bọc nhựa phía dưới cùng của
một tô cỡ trung bình hoặc khuôn trang trí. Múc hỗn hợp vào và để lạnh ít nhất
là 4 giờ hoặc cho đến khi nó đông lại. Để ăn, bạn gỡ bọc nhựa ra và rắc hẹ xắt
nhỏ và quả óc chó lên trên.
5. Sushi cá hồi - bơ
Thành phần:
·
250g gạo nấu
sushi của Nhật
·
3 muỗng canh dấm
gạo
·
1 trái bơ trung,
thái lát mỏng theo chiều dọc
·
3 muỗng canh bột
wasabi
·
¼ pound cá hồi
làm sushi
·
¼ pound dưa
chuột, lột vỏ, xắt lát mỏng
·
Nước tương để
chấm
·
Gừng ngâm thái
mỏng
·
1 tấm cuốn sushi
·
1 tấm nhựa bọc,
cắt theo chiều rộng của tấm cuốn sushi
Cách thực hiện:
1. Vo sạch gạo vài lần, cho đến khi nước gần như là trong. Để ráo nước.
2. Cho gạo và 1 ¼ chén nước vào nồi. Đun sôi, giảm nhiệt để hơi sôi
thấp và đậy nắp kín trong 10 đến 12 phút. Bắt nồi sang một bên, để yên gạo
trong 10 phút. Sau đó, khuấy gạo với giấm.
3. Đặt một nửa cọng bơ vào bọc nhựa từ trái sang phải. Đặt qua một bên.
Trải cơm đã nguội vào tấm cuốn sushi, dày vừa phải. Pha loãng 1 muỗng canh bột
wasabi trong 1 muỗng canh nước, trải đều trên gạo. Xếp lớp cá hồi, dưa chuột và
bơ còn lại ngang qua phần cơm. Cuộn tấm cuốn lại và nhấn nhẹ nhàng. Gỡ ra và
sau đó lăn qua bơ trên bọc nhựa. Nhẹ nhàng bỏ lớp bọc và ấn bơ vào cuộn.
4. Bằng một con dao lưỡi mỏng, cắt cuộn sushi thành 8 miếng vừa miệng.
Ăn với nước tương, gừng và wasabi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét