Lêkima
hay còn gọi trái trứng gà, một vài nơi gọi là trái ô ma. Đặc biệt như chính tên
gọi của nó, một chút bùi bùi, béo ngậy cùng màu vàng cam như lòng đỏ trứng gà
đã luộc, một chút ngọt thơm thoang thoảng đặc trưng ấn tượng, khiến những ai đã
một lần lại ăn loại quả này cứ mãi vương vấn đến tận sau.
Tuy vậy
không mấy người đồng thời biết được rằng lêkima là một loại trái cây có chứa
nhiều tác dụng diệu kỳ bên trong nó.
mùi vị và màu sắc đặc trưng của lekima làm người đi đường khó cưỡng |
Làm
lành vết thương, giúp khử độc gan
Tinh dầu
chiết xuất từ hạt lêkima có khả năng thúc đẩy sự tái sinh của tế bào màng trong, sự chuyển dịch
của nguyên bào sợi và quá trình sản sinh mô chống
viêm sẽ nhanh chóng làm lành các vết thương trên cơ thể, chữa được bệnh gan.
Đồng thởi Beta-caroten từ bột quả lêkima có tác
dụng như chất bẫy gốc tự do, nhờ có nhiều tính liên kết nên Beta-caroten có khả
năng kết hợp với điện tử hoặc các gốc tự do, qua đó có tính khử độc cho cơ thể.
Khả
năng chống lão hóa và tái tạo da
Lêkima có giá trị dinh
dưỡng cao và nguồn hydrat cacbon lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào như Beta-carotene, niacin (vitamin
B3) và các nhóm vitamin B khác, nhờ vậy
có khả năng chống ô xy hóa, chống lão hóa
cao. Nhà nghiên cứu Leonel Rojo (Đại học Rutger) trong bài trình bày những kết
quả về đặc tính chống lão hóa và chữa lành vết thương của tinh dầu hạt lêkima tại
hội nghị chuyển giao công nghệ thẩm mỹ được tổ chức bởi Hiệp hội Hóa Mỹ Phẩm
New York (NYSCC) cho biết: “Ngoài khả
năng giúp tăng sự chuyển động nguyên bào sợi, chiết xuất tinh dầu từ hạt của
Lêkima nó còn giúp làm gia tăng sự phát triển và tồn tại của elastin, một chất
giúp ngăn ngừa các nếp nhăn trên da”.
trái lekima |
Giúp
tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Lượng
nước khá lớn, chất xơ và sắt trong trái lêkima là yếu tố giúp cơ thể không bị
xuống sức khi tiết trời thay đổi, đảm bảo hoạt động của cơ thể. Lêkima
còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh,
chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh
tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn
nhiễm và tăng lực rất tốt.
Ngày nay, vì những tác
dụng bổ ích của nó, ngoài ăn việc ăn chín thông thường, người ta thường sử dụng
lêkima làm nguyên liệu chính trong nhiều món tráng miệng, bánh, salad, yaourt hay
thức uống... Ngoài ra lêkima còn được chế biến thành bột, có thể bảo quản lâu
dài khoảng một năm.
Lưu ý: Người ta đã phân tích trong 100g thịt quả lêkima phần ăn được
cho 105kcal, 4.3g protein, 21.3g glucid, 130g vitamin A, 27mg vitamin C.
Không nên ăn nhiều trái
lêkima cùng một lúc vì có thể khiến bạn bị say.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét